Tự tay làm mứt bưởi từ vỏ bưởi với 2 bước đơn giản!

23 May 2013 at 15:04
Mứt bưởi làm từ vỏ bưởi

Làm mứt bưởi từ vỏ bưởi – chỉ cần thực hiện 2 bước đơn giản dưới đây là bạn có thể tự tay biến vỏ bưởi tưởng chừng như không ăn được thành mứt bưởi hấp dẫn ai cũng muốn được ăn thử! Hãy thử tưởng tượng ngày tết hoặc những buổi picnic mà bạn mời người thân mình dùng mứt bưởi và được nhiều lời khen ngợi thì 2 bước làm mứt bưởi dưới đây cũng rất đáng bỏ công ra để thực hiện!


Chuẩn bị:

– 300gr vỏ bưởi (khoảng 2 quả), chọn vỏ không già (không có xơ cứng)

– 150gr đường

– 100ml rượu trắng (có tác dụng bốc hơi nhanh khi đun ở bước 2 chứ không làm say người ăn mứt bưởi)


Cách làm:


 • Bước 1: Xử lý vỏ bưởi
 • – Gọt bỏ phần vỏ bên ngoài (chứa túi dầu), có thể cắt bỏ một phần cùi xốp trắng bên trong nhằm loại bớt xơi, thái vỏ bưởi thành từng miếng nhỏ (theo hình bên dưới), cho vào nồi nước, luộc sôi để 5 phút rồi vớt ra, rửa lại bằng nước lạnh, vắt thật ráo, rồi luộc tiếp với nước sạch. Bạn sẽ phải lặp lại quá trình này 3 lần nhé. Trường hợp không bỏ phần vỏ ngoài thì luộc thêm 1-2 lần để chất đắng trong túi dầu được loại bỏ hoàn toàn.

  – Tiếp đến, ngâm vỏ bưởi ở bước 2 trong dung dịch acid citric theo tỷ lệ 4% (có thể thay thế dùng 2 quả chanh nhiều nước), thời gian ngâm khoảng 15 phút nhằm giúp cho vỏ bưởi mềm và loại bớt chất đắng trong vỏ bưởi.

  – Sau đó vắt ráo và tiếp tục ngâm vào nước lạnh sạch hơn 6 giờ để loại hết vị đắng đã hoàn toàn.

  Thái vỏ bưởi thành từng miếng nhỏ

  Thái vỏ bưởi thành từng miếng nhỏ


 • Bước 2: Chế biến mứt bưởi

– Vắt vỏ bưởi đã ngâm nước thật ráo, sau đó trộn với rượu và lượng đường nói trên (có thể thêm đường nếu thích ngọt, không được giảm theo tỷ lệ trên vì thiếu đường vỏ bưởi không thể thành mứt nếu không thẩm thấu được đủ lượng đường, nhiều trường hợp thực hiện không thành công là do thiếu đường)

– Đun đường, vỏ bưởi và ruợu trên lửa vừa, liên tục trộn đều tay đến khi ráo (khoảng 30 phút). Khi vỏ bưởi đã ráo bạn quan sát vỏ bưởi trở nên giống như trong suốt thì thành công, không thì bạn phải thêm đường và rượu để tăng tỷ lệ đường thẩm thấu vào vỏ bưởi.

– Xếp vỏ bưởi đã nguội lên 1 cái vỉ phơi ngoài nắng nóng (phơi 1 ngày nằng để mứt vỏ bưởi thật ráo).

Mứt vỏ bưởi (không gọt vỏ đắng)

Mứt vỏ bưởi (không gọt vỏ đắng)

Mứt vỏ bưởi (không có vỏ đắng)

Mứt vỏ bưởi (không có vỏ đắng)

– Mứt bưởi có thể dùng trực tiếp hoặc có thể thêm đường và đá ăn cũng rất ngon!

– Nên bảo quản mứt bưởi trong hủ kín.

Tôi đã làm thành công 2 lần, hi vọng các bạn sẽ có thể tự làm mứt bưởi để cả nhà cùng thưởng thức, trong siêu thị cũng có bán nhưng tôi ăn vài lần không ngon vì quy trình họ làm là công nghiệp và có thể sử dụng chất bảo quản. Cách trên là cách do tôi cải tiến lại từ một bài viết hướng dẫn trên mạng, đọc rồi làm lần đầu không thành công tốn cả ký đường mà vỏ bưởi vẫn đắng do thiếu bước ngâm vỏ bưởi với nước chanh, bước này trong sách không ghi, tôi tự thêm vào sau khi tham khảo một loại sách nói về cách loại bỏ chất đắng trong vỏ bưởi. Nếu gặp khó khăn hãy comment tại đây tôi sẽ tư vấn thêm!

Sau cùng hãy chia sẻ đến bạn bè đừng đọc một mình, tôi chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!Phụng Phanhttp://mrphung.net

roseta8x
Mình mới ăn chè bưởi, còn mứt bưởi thì chưa. Nhìn hình quả thật rất hấp dẫn. Khi nào rảnh sẽ tự tay làm thử theo hướng dẫn trên. Cảm ơn về sự chia sẻ của bạn.
14 November 2013 at 15:04
yuki yuki
Chị nói gọt vỏ bưởi bên ngoài tức là mình gọt bỏ phần vỏ xanh chỉ lấy phần cùi trắng hả chị ? Thấy món này hơi lạ nên em cũng muốn làm thử cho gia đình. Cảm ơn chị đã chia sẽ.. 🙂
4 January 2014 at 20:39
Đúng rồi đó em! Mr chứ không phải Mrs em ơi 🙂
5 January 2014 at 08:47
Mrsơn
Món ăn ngon tuyệt
11 January 2014 at 10:42
yuki yuki
hj..sorry Mr. nha!! 🙂
15 January 2014 at 22:24
hauvo
hang chi luc dau e ko co ngam bang nuoc chanh , nen an vo thay mui no kyky. bay jio e lai theo cach cua chi thu xem. cam on chi da chia se
5 January 2015 at 10:06