Học kế toán | SEO 2 tuần lên top, dạng từ khóa có mức độ cạnh tranh cao!

22 May 2013 at 23:44
Tôi làm SEO từ khóa "học kế toán"

Tôi đã SEO từ khóa “học kế toán” chỉ sau 2 tuần là lên top 10 google.vn và vài tuần sau đó tiến về top 1 mà không tốn nhiều công sức!


Sự thật đã từng như thế với site ketoannhatnghe.com, khi mà trong ngành đào tạo kế toán các đơn vị triển khai làm SEO chỉ đếm trên đầu ngón tay. Lúc này tôi rất là may mắn gần như không có đối thủ (SEO), thậm chí các từ khóa liên quan đến cụm từ học kế toán cũng đều có thứ hạng tốt mà không cần phải build link nhiều. Nhưng hơn 3 năm đỗ về đây thì tình thế không còn như vậy nữa, dân SEO chính thống đã nhiều, dân spam cũng không kém, họ đã gia nhập vào các trung tâm đào tạo kế toán và giúp họ thực hiện cạnh tranh gay gắt bằng cả content và backlink, họ đầu tư giao diện website trở nên chuyên nghiệp hơn, khả dụng hơn. Tôi thật chủ quan, khi ấy đã xem thường các đối thủ cạnh tranh, nghĩ rằng “content is king“, site của mình nội dung đã quá tốt cần chi phai làm SEO nhiều, cần chi phải buildlink thêm tốn kém, trong khi các đối thủ cạnh tranh lĩnh vực đào tạo kế toán thuê nhân viên làm web ngày đêm cày kéo cả backlink lẫn xây dựng content… Và cuối cùng tôi đã thua cuộc, họ đã thắng tôi về SEO, các từ khóa của tôi không còn nằm top 3 sau một thời gian dài dẫn đầu cuộc đua giờ đã vắng bóng, đã lùi dần về top 5 và top 10. Tôi rất lấy làm thất vọng với thái độ tự mãn của mình và bắt đầu phải suy nghĩ về SEO – tầm quan trọng của nó trong việc xây dựng thương hiệu online với chi phí rất thấp. Tôi đã đúng khi mà thời gian đầu tiên phong, thời gian này tôi may mắn có được những khách hàng tiềm năng và nhận diện thương hiệu online “Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ” với “Khóa học kế toán tông hợp thực hành“, chính nhờ online đã giúp trung tâm kế toán Nhất Nghệ được nhiều người biết đến, cả các tỉnh thành xa cũng biết đến và ủng hộ. Phải nói là online không giới hạn thời gian, không gian, nó đã giúp trung tâm vang xa cả nước mà tôi không phải mất nhiều chi phí như trước đây thường phải chi đến 4 triệu cho một lần đăng báo Tuổi Trẻ và các chi phí này đã kéo dài hiệu quả trong khi các kênh quảng cáo khác không có được. Tôi còn nhớ 12 giờ khuya (đêm giao thừa năm 2010), khi mà mọi người đang xem bắn pháo hoa mừng đón giao thừa thì tôi lọ mọ lên máy tính xem tình hình web thế nào, nhỡ có ai đó hack thì biết đường mà phục hồi, bỗng nhiên tôi giật mình, giật mình không phải vì web có vấn đề, mà giật mình vì trang ketoannhatnghe.com (site chính của trung tâm) lúc này có đến 400 lượt truy cập mà đến giờ tôi nghĩ mãi không ra là điều gì đã làm cho họ bỏ giao thừa để vào ủng hộ website của tôi :)… Phải chăng vì content website này nó hay ?! Rất may là tôi không đủ khả năng viết content thu hút đến mức như vậy, sau này mới biết xã hội đa dạng, có nhiều người online khuya, họ xem đó như một khoảng thời gian học tập và giải trí, có thể lúc đó họ đang tìm tài liệu kế toán, cũng có thể họ đang quan tâm các khóa học kế toán của trung tâm… Trở lại vấn đề, tôi đã sai khi đã quá chủ quan và xem thường đối thủ cạnh tranh, giờ nhiều trung tâm sinh sau đẻ muộn qua qua mặt được các từ khóa về kế toán, tôi rất lấy làm tiếc về vấn đề này!


Tôi làm SEO từ khóa "học kế toán"

Tôi làm SEO từ khóa “học kế toán”Giờ tôi phải làm sao ?!


Cách đây vài tháng tôi đã bắt tay xây dựng một website, web này là kết quả của việc đập bỏ web ketoannhatnghe.com mặc dù độ trust trước đây của nó khá tốt. Tôi đã hô biến toàn bộ nội dung của ketoannhatnghe.com thành một trang kiểu như profile, redirect 301 toàn bộ nội dung sang một trang mới hoàn toàn hocketoan.vn và chỉ giữ lại một trang chủ cho site này.


Tôi làm gì với hocketoan.vn?


Tôi đã xem xét lại mục tiêu của làm SEO của tôi lúc này là để làm gì? Để hút traffic hay để kinh doanh hay để nhận diện thương hiệu…? Thú thật là xưa giờ tôi ít để ý nghiêm túc đến mục tiêu SEO, đặc biệt trong ngành kế toán tôi chỉ quan tâm sao có nhiều traffic vì trước lúc làm SEO thì công việc kinh doanh của tôi vẫn đang tiến triển tốt. Nhưng giờ thời buổi không còn một chủ, các trung tâm đào tạo kế toán thực hành tại TPHCM đã mọc lên như nấm sau mưa, tôi phải cẩn thận chứ không là thất bại như chơi. Ngay thời điểm này thương hiệu “Kế toán Nhất Nghệ” đã ảnh hưởng khá tốt đến những người có nhu cầu học kế toán thực hành vì vậy làm SEO kiếm traffic là chưa phải lúc này (không có nghĩa tương lai là không cần), còn làm SEO để xây dựng thương hiệu là ưu tiên hàng đầu đối với tôi, thế là tôi quyết định chọn làm SEO để vừa kinh doanh vừa xây dựng thương hiệu.


Sau khi xác định được mục tiêu SEO, tôi bắt tay backup dữ liệu ỡ site cũ (ketoannhatnghe.com) và xây dựng sitemap cho site mới (hocketoan.vn), có thể nói quá trình này chiếm khá nhiều thời gian với tôi, bình thường thì tôi chỉ mất một giờ để thực hiện điều này cho một site khá, nhưng với site mới này tôi đã mất hết một tuần để làm sitemap, tôi phải suy nghĩ xem cái nào cần thiết nhất cho đối tượng khách hàng tiềm năng cua tôi, để tránh những bài viết lang man làm choáng cả website. Và cuối cùng tôi cũng đã hoàn thiện được sitemap, tiếp theo tôi tính toán mức độ quan trọng của mỗi phần tử và theo kinh nghiệm tôi đã trình bày được bố cục cho site rồi chuyển cho bạn design để tiến hành thiết kế giao diện cho site ấy. Mất thêm 1 tuần phối hợp nhiệt tình cùng bạn design tôi đã có được giao diện website, thêm một tuần nữa để bạn coder hoàn hành template cho wordpress và cũng trong suốt 2 tuần này tôi đã liên tục chuẩn bị các bài viết cho site với sự hỗ trợ của một bạn cộng tác viên. Các bạn thấy đó, tôi đã phải mất tổng cộng hơn 1 tháng để hoàn thành website hocketoan.vn, tôi đã phải sửa đi sửa lại nhiều phần để có thể tối ưu nhất cho khách hàng của tôi và thành quả là tình hình kinh doanh có tiến triển hơn mặc dù traffic chi là tà dưới 1 ngàn khách truy cập / ngày, tuy con số này rất khiêm tốn trong làng SEO Việt (chỉ bằng 40% lượng truy cập vào site cũ ketoannhatnghe.com của trung tâm) nhưng nó đem lại hiệu quả tốt hơn trước nhiều. Một điều đáng mừng nữa là các chỉ số bên analytics đã cải thiện đáng kể, thậm chí các chỉ số khó trị như bounce rate giờ luôn dưới 10%, time on site luôn hơn 10 phút…


Giờ tôi phải làm gì tiếp theo?


Bây giờ thì tôi mới bắt đầu tối ưu cho google, tôi bắt đầu viết lại các bài viết sao cho thân thiện với google, rewrite lại các title và description sao cho có lợi nhất cho các khóa liên quan kế toán – khóa học kế toán mà trung tâm có thể đáp ứng được, thậm chí rewrite lại các URL cần thiết (đương nhiên là không quên redirect 301 các URL cũ trước đó để tránh lỗi link gãy – Page not found 404). Tôi bắt đầu tìm kiếm những backlink chất lượng để cải thiện thứ hạng nhằm tìm kiếm thêm lượt khách mà tôi cho là tiềm năng trở thành khách hàng học kế toán của trung tâm thực sự.


Tôi hi vọng với cách làm của tôi sẽ giúp Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ có thể cải thiện hiệu suất kinh doanh ngày một tốt hơn và thương hiệu ngày càng vang hơn!Phụng Phan – Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết này!

Nguyen Dat Tai
Cái tên Kế toán Nhất Nghệ giờ đã trở nên quá phổ biến rồi đúng không bác Phung? Đó là của kết quả của việc đầu tư đúng hướng vào SEO, thương hiệu,… của bác Phụng. Mình có 1 số đứa em học bên ĐH Ngân hàng cũng theo học các khóa học bên mãi TT Kế toán Nhất Nghệ, mặc dù nó đi khá xa.

Giờ người ta SEO đua nhau spam, spam chóng mặt,…nhưng không phải thương hiệu nào cũng như Kế toán Nhất Nghệ. SEO không chỉ là việc lên top mà cần phải biết cách giữ chân khách hàng.
31 May 2013 at 08:09
@Tai, rõ thật giữa làm SEO và kinh doanh nó còn khác xa, và chỉ trong SEO thôi thì cũng đã chia làm nhiều cấp độ rồi!
31 May 2013 at 14:46
Heobe
Em cũng gặp tình huống như thế, trước k cần seo cũng Top 10 nhưng sau khi tạm ngưng mấy tháng giờ seo mãi vẫn không thấy đâu cả. Tất cả cũng chỉ vì cái tội chủ quan. Chỉ khác là em vẫn chưa tìm được hướng gỡ rối cho site của mình
25 June 2013 at 16:53
Heobe
Site em là : ngheanonline.com
Từ khóa: Nghe An, Tin tức Nghệ An, tin tuc Nghe An
Nếu có thể mong thầy tư vấn giùm em hướng phát triển thích hợp cho site này với ạ
Cám ơn thầy nhiều
25 June 2013 at 17:06
Từ khoá Nghe An muốn top cũng khó đó bạn, dù có lên top cũng khó giữ top. Trong khi site bạn load lại nội dung mà lại quá ít tương tác social (Google, Facebook, Twitter…), hiện tôi thấy comment facebook khá hiệu quả cho dạng này, bạn thử nhé!
25 June 2013 at 17:47
Tên Miền Đẹp
Thực ra tên miền từ khoá là mơ ước với nhiều người, và khá nhiều người đã chủ quan khi thời gian đầu chỉ cần làm nội dung là lên top! Mình nghĩ trong thời gian tới Thương Hiệu mới là quan trọng! Chúc bác lại lên top!
6 July 2013 at 17:30
Thanhnana
em có site sieuthithongminh360.com, em seo từ khóa du lịch, thương mại điện tử, mua sắm mà sao mãi không lên được, anh cho em xin ý kiến với
Cám ơn anh nhiều nhé
12 July 2013 at 11:41
Chào Thanhnana, em tìm hiểu thêm về kiến thức SEO onpage nhé, anh thấy bên thegioiseo và quangbaweb cũng có nhiều thông tin chia sẻ về chủ đề này!
12 July 2013 at 11:56
kham chua benh
thank u , bai viet rat huu ich
12 August 2016 at 22:02